Cây Cau Vừa

  • Nội dung
  • Bình luận

ây me tây phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Singapore. Loài cây này được trồng khắp nơi ở quốc đảo sư tử xinh đẹp, năm 2010 chúng còn được đem vào tem thư của Singapore Post. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về cây me tây và gỗ của loại cây này nhé!

1Cây me tây là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây me tây

Cây me tây là cây gì?

Cây me tây hay có vài cái tên dân giã hơn như cây còng, cây muồng tím, chúng có tên tiếng anh là Saman, thuộc họ Fabaceae. Cây me tây có nguồn gốc từ các vùng châu Mỹ nhiệt đới, khoảng những năm 1876 chúng được ngoại nhập đến Việt Nam. Cây me tây hiện tại phân bố ở rất nhiều nơi ở các vùng đảo ở Thái Bình Dương như Hawaii, Quần đảo Guam,...

Đặc điểm, phân loại cây me tây

 

Là một cây thân gỗ, khi trưởng thành cây me tây có thể cao từ 15 - 25m.Tán lá rộng khoảng 30m nhờ các nhánh cây cho bóng mát, cũng vì thế mà chúng thường được trồng ở nhiều công trình công cộng.

Tốc độ phát triển của cây me tây khá nhanh khoảng 0,75m - 1,5m mỗi năm, tối thiểu 5 năm là có thể khai thác. Cây me tây đem lại giá trị kinh tế lớn, khi vốn đầu tư ít, thời gian phát triển nhanh không đợi lâu như các loại cây khác, lại không cần chăm sóc nhiều.

Lá cây thuộc dạng kép lông chim, chúng khá đặc biệt khi trời mưa thì sẽ khép lại, ngoài ra lá của cây chỉ mở vào buổi sáng và ban đêm thì đóng lại. Chính nhờ đặc điểm đặc biệt này mà chúng được trồng khá nhiều trên đường phố, vì buổi sáng chúng vẫn có thể cho bóng mát, còn về đêm lá sẽ gập lại không che đi ánh sáng đèn đường.

2 Tác dụng của cây me tây

 

Theo xếp loại của bộ nông nghiệp thì gỗ của cây me tây được phân vào nhóm VI - 6. Tuy gỗ me tây khá nhẹ và mềm, nhưng vân gỗ của nó lại khá đẹp lại rõ nét, uốn lượn giống với các loài gỗ quý. Những loài gỗ hiếm hiện tại rất khó kiếm lại cực kì đắt giá, vì vậy nếu là người yêu thích gỗ hiếm và phong cách rustic thì gỗ mê tây là lựa chọn tuyệt vời nhất đấy.

Dù không được nằm trong nhóm gỗ có giá trị lớn, nhưng gỗ me tây vẫn vô cùng chất lượng khi rất ít khi bị sâu mọt, lại bền trước thay đổi của thời tiết. Vì thế nên chúng được dùng để làm các đồ nội thất rất nhiều như giường, cửa, tủ,... nhất là mặt bàn nguyên tấm vô cùng được ưa chuộng hiện nay.

Chất lượng tốt, nhưng nhờ trồng và chăm sóc đơn giản, lại nhanh thu hoạch nên gỗ me tây có giá cả khá hợp lý, nằm trong mức trung bình. Theo các chuyên gia, thì giá gỗ me tây chỉ cao hơn giá gỗ soài khoảng 25%, gấp đôi gỗ cao su và hơn ván tre ép là 75%.

3 Cách trồng và chăm sóc cây me tây

Cách trồng cây me tây tại nhà

Bước 1 Trước tiên bạn phải đào một hố sâu rộng và sâu 40 x 40 x 40 ( cm), dưới đáy hố bạn bón lót phân xanh, phân gia súc ủ hoai… dầy khoảng 20-25 cm.

Bước 2 Sau đó đặt cây vào hố, rồi trộn đều với lớp đất xung quanh và lấp lại sao cho cây đứng vững.

Cách chăm sóc cây me tây

  • Mỗi năm bạn nên bón phân từ 1 - 2 lần, mỗi lần bạn nên bón cỡ 0,1 – 0,3kg gồm NPK hỗn hợp với phân KCL và tăng dần theo tuổi.
  • Cây me tây phát triển tốt chủ yếu nhờ bón lót nhiều phân hữu cơ, ngoài ra bạn nên chủ động ngăn ngừa sâu bệnh.

Cách trồng và chăm sóc cây me tây

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây me tây

  • Để cây phát triển tốt, thân to, tán lá rộng thì bạn cần chăm bón kỹ trong vòng 3-4 năm đầu tiên.
  • Trước khi tưới nước hay bón phân, bạn nên phát quang cỏ dại xung quanh gốc để cây có thể hấp thu trọn vẹn dưỡng chất.
  • Chăm tỉa các cành dư thừa, bảo vệ cây khỏi các tác nhân như sâu, gia xúc, con người,...

45 hình ảnh đẹp về cây me tây

Cây me tây hay có vài cái tên dân giã hơn như cây còng, cây muồng tím