CÂY CHÀ LÀ- LONG KHÁNH

  • Nội dung
  • Bình luận

Quả chà là và những sản phẩm từ nó đã và đang được ưa chuộng tại Việt Nam những năm gần đây. Vì vậy nhu cầu tìm hiểu và trồng loại cây ăn quả này cũng dần tăng theo thời gian. Trái chà là sấy khô là loại thực phẩm phổ biến tại các nước Trung Đông và nhiều nơi trên thế giới. Qua bài viết này, các bạn sẽ được cung cấp những kiến thức về loại cây xanh này như cây chà là dùng để làm gì cũng như cách trồng và chăm sóc để cây sai quả.

 

Giới thiệu về cây chà là

 

Tên khoa học của cây chà là là Phoenix loureiri. Đây là giống cây họ cau có nguồn gốc từ các nước châu Phi. Hiện nay cây được trồng rất nhiều tại các quốc gia Trung Đông như Dubai, Israel, Tunisia,…Đặc biệt tại Israel, đây là loại cây ăn quả được trồng rất phổ biến.

Cây chà lá có hình dáng khá giống với cây dừa và có dạng thân sơ cột thấp. Cây mọc đơn thẳng và cao từ 1-30m. Với kích thước của mình, đây là một trong những loại cây ăn quả cao nhất trên thế giới. Thân cây màu xám rộng có hoa văn có những phần còn lại của vỏ bọc từ những chiếc lá đã rơi.

 

Lá cây chà là giống với lá dừa, dạng lông chim dài từ 1-6m. Lá cây cứng, nhọn và có màu xanh xám hướng ra xung quanh. Cây tập trung lá ở phần đỉnh cây nhìn từ xa như một chiếc vương miện rậm rạp.

Hoa chà là đơn tính có cả hoa đực và hoa cái với kích thước nhỏ có màu trắng pha nâu. Chủ yếu cây này thụ phấn nhờ các loài ong bướm và nhờ gió thổi phấn hoa. Quả có màu nâu đỏ, căng mọng và có chứa hạt chà là. 

Hình dạng của quả là hình trụ hoặc bầu dục, dài khoảng 3-7cm và đường kính 2-3cm. Khi còn non chúng có màu xanh lá cây và ngả nâu đỏ dần khi chín. Bên trong quả có một lớp dày bột trái cây ăn được có vị ngọt, hàm lượng đường và dinh dưỡng cao.

Cây chà là dùng để làm gì?

Làm cảnh

Cây chà là Việt Nam cũng được trồng ở một số địa phương trên toàn quốc. Nhiều người trồng cây chà là cảnh và thu hoạch quả. Cây có dáng cột khá tương tự cây cau và cây dừa ở nước ta. Chà là có thể cao đến tới 30m nên không ít người yêu cây cảnh ưa thích trồng cây này. Đây là loại cây đẹp và thuộc top những cây ăn quả cao nhất trên thế giới nên khi trồng trong vườn sẽ cực kì nổi bật và bắt mắt.

 

 

Làm thực phẩm

Cây chà là ở Việt nam chủ yếu được xem như một loại cây ăn quả. cây cho nhiều quả căng mọng, có vị ngọt hấp dẫn và nhiều năng lượng. Quả chà là tươi hay sấy khô đều rất được ưa chuộng tại thị trường Việt. Những quả tươi có thể bảo quản lạnh trong vòng hai tuần còn quả chà là khô có thể giữ tới một năm mà vẫn ngon miệng.

Trong quả chà là có khá nhiều chất dinh dưỡng. Chủ yếu trong các thành phần của quả chà là là vitamin C cao cấp và đường tạo nên lượng lớn năng lượng ch con người. Ăn quả chà là cũng là một cách hấp thu protein và chất sắt khá tốt. Cây có hàm lượng đường cao nên cũng được sử dụng để sản xuất đường chà là.

Lá chà là non được nấu và ăn như một loại rau. Những bông hoa và hạt chà là cũng có thể ăn được nếu chế biến đúng cách. Thậm chí có những nơi sử dụng loài đuông chà là như một loại thực phẩm ăn sống.

 

Sử dụng làm thuốc

Trong cây chà là có chất tanin ở mức khá cao. Vì vậy nó được dùng làm thuốc chữa trị một số vấn đề về đường ruột. Các loại siro từ quả chà là điều trị các bệnh như đau họng, cảm lạnh hay viêm phế quản khá hiệu quả. 

 

Một số công dụng khác

Hạt chà là có thể dùng để tách tinh dầu sản xuất xà phòng và các loại mỹ phẩm. Tại một số địa phương, người ta nghiền nhỏ hạt chà là làm thức ăn cho động vật. Nó cũng là một loại nguyên liệu điều chế axit oxalic dùng trong hóa học.

Lá chà là lớn có dạng lông chim khi già có thể đem đan thành chiếu, giỏ và quạt. Sợi cây chà là đem làm nguyên liệu chế tạo dây thừng và vải thô khá tốt. Gỗ chà là nhẹ và không bền nên chỉ được dùng trong xây dựng cầu cống và nhiên liệu đốt cháy.

 

Các loại chà là

Cây chà được trồng tại nhiều nơi trên thế giới với các chủng loại khác nhau. Trong đó có một số loại chà là nổi bật và được trồng phổ biến.

Cây chà là Ấn Độ


 

Cây chà là Ấn Độ có quả màu đỏ tươi rất đặc biệt. Khi chín kỹ, quả chuyển từ màu đỏ sang màu đen giống như quả chà là khô. Quả chà là Ấn Độ có vị ngọt đậm và vị chát đan xen khiến người ăn không bị ngán khi sử dụng. Hiện nay tại nước ta cũng có nhập khẩu loại quả này những có giá cao hơn so với trái chà là thông thường.

Cây chà là Dubai

Cây chà là Dubai đã sớm trở thành một loại cây biểu tượng của quốc gia này. Người dân Dubai yêu quý và gọi nó là bánh mì của sa mạc. Loài cây này được trồng ở khắp mọi nơi trên đất nước Dubai. Hàng năm sản lượng của loài cây này lên tới hàng trăm ngàn tấn và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cây chà là Trung Đông

Cây chà là Trung Đông được trồng đặc biệt nhiều tại Israel có hình dạng đẹp và tuổi thọ cao. Cây phát triển khá chậm nhưng lại thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau. Thậm chí ở hoang mạc và các vùng khô cằn cây cũng có thể sinh trưởng và cho quả được. Vì thế mà loại cây này được ứng dụng nhiều để làm cây cảnh trang trí trong các khu đô thị. Chà là Trung Đông cũng cho khá sai quả và được dùng làm cây thực phẩm tại nước ta.

Một số loại cây chà là ít phổ biến hơn có thể được kể đến như cây chà là núi, cây chà là rừng, cây chà là canary,… cũng được trồng tại một số địa phương ở Việt Nam.

Cách trồng cây chà là

Chà là thích nghi tốt với nhiều loại đất trồng khác nhau. Cây có thể sinh trưởng cả những nơi hoang mạc ít nước hay vùng đất có độ mặn cao. Tốt nhất nên sử dụng các cây con từ 5-6 tháng tuổi để trồng. Cây đã phát triển nhất định sẽ tốn ít công chăm sóc và có tỉ lệ sống sót cao hơn. Bạn có thể đến các cửa hàng bán cây chà là giống để chọn lựa một cách dễ dàng.

Khi trồng nên đào hố 30x30x30 để trồng cây chà là con. Với những hố trồng đúng tỉ lệ, cây sẽ phát triển và ra rễ tốt hơn, ít khi bị nghiêng đổ. Sử dụng đất trồng trộn lẫn phân bón để lấp xuống hố cho cây đủ dinh dưỡng phát triển nhanh.

Cách chăm sóc cây chà là sai quả

Ánh sáng

Trong tự nhiên cây chà là mọc nhiều tại các vùng khí hậu khô cằn nhiều nắng. Vì thế cây không chịu được bóng râm và có nhu cầu ánh sáng cao. Nên trồng cây tại những vị trí thoáng đãng và tiếp xúc nhiều với ánh nắng để cây xanh tốt và sai quả.

Tưới nước

Chà là chịu hạn tốt nên dù ít tưới thì cây cũng không dễ chết. tuy nhiên nếu muốn cây nhanh lớn và cho sai quả thì việc tưới nước đều đặn là cần thiết. Vào mùa khô nên tăng lượng nước tưới cho cây nhằm giúp cây phát triển tốt.

Đất trồng

Cây chà là thích nghi tốt với nhiều loại đất trồng. Vì vậy người trồng không cần lo lắng nhiều trong việc chọn đất trồng. Chỉ cần chú ý bón phân đầy đủ cho cây định kỳ hàng năm là đủ.

HÃY LIÊN HỆ CÂY XANH GIA HUY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VỀ GIỐNG, CÁCH CHĂM SÓC TỐT NHẤT

Số điện thoai: 0902613136