Cây Phượng Tím

  • Nội dung
  • Bình luận

Phượng tím hay hoa Jacaranda Là cây thân gỗ,tán rộng cành thưa, thuộc họ chùm ớt. Khi không có hoa, cây tương tự như phượng vỹ, nhưng tới mùa, hoa tím biếc bao trùm khắp nơi. Hoa hình ống dài chừng 4-5 cm thành từng chùm màu tím, cánh mềm mại không giống hoa phượng vỹ. Quả phương tím ngắn dẹp, hạt nhỏ. Một mùa hoa có thể kéo dài khá lâu từ 4-6 tháng.
Cây không kén đất, nhiệt độ phát triển 16->35oC.

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY PHƯỢNG TÍM

– Cây Phượng Tím là cây gỗ lớn, cao từ 10-15m, cành nhánh thưa nhưng tán lá rộng.
– Lá của cây Phượng Tím là dạng lá phức, kép hai lần giống lá cây phượng vĩ.
– Hoa Phượng Tím hình chuông, dài từ 4-5 cm, cánh hoa mềm mại có lông tơ, mọc thành từng chùm với màu xanh tím nhìn rất dễ thương. Thời gian từ nụ hoa nở đến khi tàn rụng kéo dài 3-5 ngày, các hoa chùy ở đầu cành lại tiếp tục nở ra nên cây có hoa nở thường xuyên trong vòng 4-5 tháng.
– Cây Phượng Tím được trồng bằng hạt nên việc nhân giống rất lâu.
– Phượng Tím thường được trồng làm cây cảnh ven đường, dọc các con phố, trồng trong công viên, làm cây bóng mát trước sân nhà, cổng nhà, trong sân vườn hay trồng trong các bệnh viện, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch,…
– Cây phượng tím chịu được khô hạn tốt, khi trồng cây cần bón phân chuồng vào đầu mùa mưa.
– Trong giai đoạn đầu ươm hạt cần ½ ánh sáng, khi đã ra đất trồng cần nhiều ánh sáng để tạo mầm hoa.
– Cây không kén đất, kể cả đất kiềm, chua, hoặc đất sỏi sạn.
– Ánh sáng: Khi cây còn non cần 1/3 hoặc 1/2 ánh sáng, Khi đã đưa ra khỏi bầu vào đất trồng cần nhiều ánh sáng để tạo mầm hoa.
* Cách trồng
– Đào hố trồng: rộng 40cm, dài 40cm, sâu 30cm, bón lót phân hữu cơ đã qua xử lý, phủ gốc 2-3cm, tưới nước giữ ẩm thường xuyên khi mới trồng hoặc khi cây còn nhỏ. Cây chịu được đất khô hạn, nên khi trồng làm cảnh cần bón phân chuồng vào đầu mùa mưa.
– Sau khi trồng khoảng hơn 1 năm cây cho hoa